Pages

Được tạo bởi Blogger.

Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Cách làm bún bì chả giò chay ngon

Món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu và phải trải qua nhiều công đoạn chế biến nhưng là một món ăn ngon và lạ miệng mà bạn nên làm thử.

Nguyên liệu làm món bún bì chả giò chay:

- 1 lb. khoai môn
- 20 gram nấm mèo sợi
- 1/2 cup đậu xanh cà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 xấp bánh tráng tàu
- 2 củ carrot
- 1 lọn bún tàu
- 1 muỗng cafe tiêu
- 1/3 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh bột năng

1) Chuẩn bị:
- Khoai môn và carrot gọt vỏ rửa sạch, bào sợi
- Nấm mèo ngâm nước cho mềm, cho chút muối
vào rửa sạch, để ráo.
- Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt khúc.
- Đậu xanh ngâm nước cho mềm, hấp chín.
- Bột năng quậy hồ sền sệt để gói chả giò.

2) Cách Làm:
- Trộn khoai môn+ carrot + đậu xanh + bún tàu + nấm mèo + muối tiêu đường bột ngọt vào cho vừa ăn. Nhồi kỷ cho thật dẻo.
- Trải bánh tráng ra dĩa cho nhân vào gói lạị Dùng bột năng thoa lên khúc cuối cùng của bánh tráng cho dính chả giò lại.
-Chiên. Chả Gìo ăn cuốn rau, Chả gìo ăn với bún

Nguyên liệu: 300g bún rối, 1 củ cà rốt, 200g nấm mèo, 1 bìa đậu hũ, rau sống, nước mắm chua ngọt, bánh tráng.

Hướng dẫn cách làm:

Nấm mèo rửa sạch, thái sợi, đậu hũ bằm nhuyễn, cà rốt cắt sợi, rau rửa sạch để ráo.
Xào hỗn hợp: Nấm mèo, cà rốt, đậu hũ, nêm gia vị vừa ăn. Gói hỗ hợp trên vào bánh tráng hình tam giác, cho vào chảo chiên vàng dùng với nước mắm, bún và rau sống

Cách làm nhân chả giò chay

Chả giò chay là một món ăn ngon, bổ dưỡng, trình bày đẹp mắt, giúp bữa ăn chay thêm phần đa dạng, phong phú.

Sử dụng cỡ chén ăn cơm thông thường của người Việt để làm dụng cụ đo lường.

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng chay căn bản: Nấu mềm nhừ 1kg các loại cà rốt, su su, bắp cải... cắt nhỏ với 3 lít nước, lấy 2 lít nước, lược qua túi vải cho nước trong, đẹp, nêm lại. Giữ nóng nước dùng trên bếp. Tùy thích nấu lâu hơn trên bếp cho nước dùng đậm đặc lại. Sử dụng nước dùng chay để làm các loại bánh trái chay như nhồi bột làm bánh, nấu canh, súp, nêm các món xào v.v...

Củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, bóp với 1 muỗng muối trắng, để yên 15 phút rồi vắt kiệt nước.

Bước 2: 2 chén đậu hủ tươi xay nghiền thật nhuyển thay cho thịt heo băm.
Bước3: 1/2 chén mì căn tươi xé sợi nhỏ thay cho nạc cua.

Đậu xanh ngâm nước ấm nóng 3-6 tiếng cho nở. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột.

Bước 4:. 1/2 chén mì căn chiên băm nhỏ thay cho tôm băm.
Bước 5: 1 chén khoai tùy chọn như khoai môn, khoai tây, khoai lang Á châu các loại, cắt sợi nhỏ.
Bước 6: Muốn thêm vị nồng nhẹ: 1 chén củ cải trắng cắt sợi nhỏ.

Trải bánh tráng đậu xanh ra thớt, múc 1 muỗng nhân đặt lên bánh tráng (cho nhân vào giữa), cuốn tròn thành từng cuốn chả giò. Làm lần lượt cho hết nhân.

Bước 7: Muốn thêm vị nồng cay: 1 chén hành tây cắt sợi nhỏ hoặc hành tím.
Bước 8: Muốn thêm vị ngọt đậm: ½ chén cà rốt cắt sợi thật nhỏ. Có thể thay bằng bí ruột vàng (pumpkin - loại bí châu Âu ruột màu vàng đậm chắc, vỏ cứng), củ sắn nước Á châu.
Bước 9: Muốn thêm vị ngọt thanh: 1 chén susu, bí đao Á châu, đu đủ vừa chín hườm, lỏi hoa artichaud cắt sợi.

Cho dầu ăn vào ngập chảo, dầu nóng cho chả giò chay vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.

Bước 10: ½ chén nấm rơm (straw mushroom) có thể thay bằng nấm mỡ (mushroom).
Bước 11: 1 chén nấm mèo (nấm mộc nhĩ) cắt sợi, nếu thay bằng nấm đông cô món ăn sẽ có mùi món ăn Tàu.
Bước 12: ½ chén ngò lá hay rễ ngò băm nhỏ để tạo mùi thơm.
Bước 13. Bún Tàu hay miến ngâm nước cho mềm không tạo mùi vị trong món ăn mà chỉ có tác dụng làm giòn từ bên trong, tùy thich sử dụng khoảng 1 chén hoặc hơn.
Bước 14: Bếp VN làm món chả giò chay thường sử dụng ít nhất 8 loại thực phẩm trong các thứ kể trên mà trong đó những loại không thể thiếu trước tiên là đậu hủ, mì căn, khoai trái các loại cắt sợi, miến, nấm mèo, ngò.
Bước 15: Nêm nếm: Trộn đều tất cả, châm vào 1 - 2 vá nhỏ nước dùng chay đậm đặc. Bếp VN hay sử dụng các loại gia vị sau để nêm chả giò chay:

- Muối.
- Bột nêm tùy chọn loại có gốc động vật hay không.
- Hoisin sauce (loại gia vị dẻo đặc làm bằng đậu nành, sản phẩm có nhiều thương hiệu của Nhật bản, Trung Quốc... cho mùi và vị khác nhau) làm cho hỗn hợp thực phẩm đậm đà hơn, nên nếm thử trước khi sử dụng.
- Tương sệt đậu nành hay còn gọi là tương bắc hay tương Huế VN, vị rất mặn
- Chao tán nhuyển. Mùi vị tùy loại , có vị cay hay không nhưng thường là mặn đậm đà hơn sốt hoisin.
- Xì dầu hay còn gọi là maggi.

Gợi ý về việc nêm gia vị: Chỉ nên dùng một trong các loại phụ gia rồi thêm muối chứ đừng dùng hai ba thứ trộn chung với nhau, thí dụ nếu sử dụng nước dùng chay đậm đặc thì đừng thêm xì dầu; đã dùng bột nêm thì đừng dùng sốt hoisin; nếu dùng chao để nêm thì giảm tối đa muối v.v... Khi nêm gia vị, nên nêm từng ít một vì rau củ có vị ngọt lạt khác nhau rất khó nói phân lượng chính xác, nêm tới đâu, nếm thử tới đó xem vừa miệng rồi hẵn nêm tiếp.



* Chuyện ngoài lề: xì dầu hay còn gọi là maggi, là loại gia vị dạng nước loãng, màu đen, còn có tên Tàu khác là tàu vị yểu nhưng nhiều người nam VN hay gọi là nước tương - để phân biệt với loại nước tương đặc, làm bằng đậu nành ở dạng xay không mịn, của người Bắc hay người Trung VN. Còn maggi là tên gọi gốc châu Âu, được biết đến từ khi có người Pháp đặt chân lên VN từ thế kỷ trước, qua những chai xì dầu - maggi hiệu con mèo đen của Pháp. Hiện tại trong tất cả siêu thị lớn nhỏ của VN đều có nhiều thương hiệu maggi khác nhau sản xuất trong nước cũng như nhập từ châu Âu nhưng chỉ có số ít người Việt lớn tuổi mới gọi là maggi. Và trên thị trường xì dầu - maggi ở Sài Gòn có vài thương hiệu VN in ghi chú rõ ràng trên nhãn hiệu là chay mặn đều dùng được. Điều này có nghĩa là những loại xì dầu khác, cũng như bột nêm. được chế biến bằng những vật liệu gốc động vật. Nếu bạn làm món chay chỉ để dinh dưỡng thì không có gì quan trọng lắm nhưng nếu là món ăn chay có tính tôn giáo thì nên lưu ý vấn đề khá tế nhị này. Tham khảo thêm món bún chay Huế

II. Cách làm nước chấm cho món chả giò

Phân lượng gợi ý:

- Pha một chén nước lọc (# 100cc) với 0,5 
- 1 muỗng cà phê bột nêm (tùy chọn bột nêm có gốc động vậy hay không), thêm vài giọt chanh + một hai muỗng cà phê đường cho có vị chua ngọt nhẹ rồi làm đậm đà thêm với chút xíu muối, phần tỏi ớt băm cho vào tùy khẩu vị riêng, sau cùng cho vài giọt màu đỏ nâu, loại màu thực phẩm dùng để tạo màu cho nước chấm hoặc nước màu dừa loại hay dùng kho cá thịt VN, đây cũng là một dạng caramel (đường cháy) mà thôi.



* Món chả giò chay mặn nói chung có thể sử dụng như một món ăn nhanh không kèm rau, nước chấm. Trong trường hợp này nên nêm nếm đậm đà hơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét