Pages

Được tạo bởi Blogger.

Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

Cách làm bánh xèo miền bắc cực ngon

Bánh xèo là một món ăn dân dã len lỏi trong đời sống ẩm thực Việt Nam. Tùy theo vùng miền mà chiếc bánh xèo cũng có những hương vị, màu sắc riêng. Nhiều người phụ nữ trong gia đình học cách làm bánh xèo Ba miền Bắc, Trung và Nam để làm phong phú hơn cho các bữa ăn trong gia đình của mình. Vậy những cách làm đó là gì?

Đa số nhiều thực khách chỉ biết nghe nhiều đến bánh xèo miền Trung, miền Tây và ít nghe đến bánh xèo miền Bắc và cách làm bánh xèo miền Bắc như thế nào.


Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Bắc:

– Bột gạo khô: 200 gam
– Bột nghệ: 10 gam
– Bia: 100 ml.
– Thịt lợn: 200 gam
– Tôm: 200 gam
– Nấm hương: 30 gam
– Hành tây: 1 củ
– Giá đỗ: 100 gam
– Hành tím, gừng
– Hành lá
– Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
– Rau sống các loại ăn kèm
– Nguyên liệu nước chấm: Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, chanh

Cách làm bánh xèo miền Bắc


– Lấy toàn bộ bột gạo đã chuẩn bị đổ ra một chiếc thau hoặc nồi. Pha bột này với 250 ml nước lọc, toàn bộ bia, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ cộng thêm một ít hành lá. Bia sẽ giúp bánh xèo giòn hơn.

– Thịt lợn (nên chọn thịt ba rọi hoặc phần thịt nhiều mỡ) sau khi mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp với một ít nước nắm, bột ngọt, tiêu bột.

– Tôm sau khi mua về cắt râu, chân và rửa sạch. Sau đó ướp với một ít muối, gừng.

– Hành tây bóc vỏ, thái thành các sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, tách hết phần vỏ đỗ. Nấm hương ngâm với nước lạnh cho thật mềm rồi thái nhỏ.

– Rau sống lặt ra, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.

– Dùng chảo chống dính (hoặc chảo khác cũng được) phi tím băm nhuyễn cho thơm, sai đó bỏ tôm trước, thịt và nấm hương vào sau và đảo đều cho hỗn hợp trên chín. Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Tráng bánh: Dùng loại chảo sâu lòng, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thật già thì đổ một muỗng canh lớn bột gạo đã chuẩn bị vào tráng đều chảo. Tiếp đến, cho phần tôm thịt đã xào chín lúc trước vào và dàn đều lên mặt bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên. Đợi khoảng 2 phút để bánh chín và giòn, sau đó dùng xẻng hoặc đũa lấy bánh ra dĩa. Trước khi lấy nhớ gập đôi bánh lại.

– Pha nước chấm: Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Nếm thấy vừa ăn là được.


Tuy cách làm bánh xèo miền Bắc này trông khá dễ, nhưng khi bắt tay vào làm thì sẽ xuất hiện những khó khăn nhất định. Hãy làm thường xuyên để có nhiều kinh nghiệm hơn nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét