Bánh tráng xoài Nha Trang |
Bánh tráng xoài là món ăn được nhiều người ưu thích, lấy cảm hứng từ bánh xoài Quảng Bình là một món đặc sản tại Nha Trang. Để làm món bánh tráng xoài người ta trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng đã được rửa sạch, rồi sau đó cho hỗn hợp nước xoài vào, tráng mỏng. Cuối cùng, mang phơi nắng đến khi sờ vào không dính tay là được. Bánh tráng xoài được cuốn trong miếng nylon để bảo quản. Điều đặc biệt, loại bánh này giữ được rất lâu.
Hướng dẫn chế biến món bánh tráng xoài
Xoài chín được gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay thành dạng lỏng nhưng không quá nát. Dung dịch này được nấu trên bếp than trong khoảng 2 đến 3 giờ tùy theo thời tiết và chất lượng xoài nguyên liệu. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cũng như bí quyết của mỗi người thợ.
Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi, chảo và đặt trên bếp, cho thêm chút đường cho ngọt, sau đó vừa đun vừa khuấy đều tay để xoài không cháy, thịt xoài không dính xoong. Nấu cho đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt là được. du lịch biển Nha Trang
Tiếp theo là công đoạn phơi bánh, họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng (nhiều nhà không dùng miếng nhựa có thể thay bằng bánh tráng khô mua ngoài chợ), cho hỗn hợp nước xoài vào rồi láng mỏng ra cho hết mặt nia. Cuối cùng, mang ra sân phơi nắng tới khi sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Thông thường trời nắng gắt, phơi bánh 2 ngày là có thể dùng được.
Bánh tráng xoài sau khi phơi xong được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong túi nylon để bảo quản. Bánh xoài còn độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên.
Bánh tráng xoài mang hương vị ẩm thực xứ biển |
Sau đó người làm bánh thực hiện công đoạn tráng bánh thành từng lớp mỏng trên bề mặt nilon được thoa dầu thực vật để chống dính. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy từ 7 đến 9 giờ. Nếu gặp mưa, bánh sẽ bị đen hoặc mưa dầm không phơi được trong 2 ngày trở lên thì bánh sẽ bị “xìn” nghĩa là xoài bị hỏng và không sử dụng được nữa. các tour du lịch Nha Trang giá rẻ
Một mẫu bánh xoài ngon khi nó đảm bảo các yêu cầu sau:
- Có màu cánh gián, không quá đen cũng như quá vàng. Vì đen là do bánh bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun nấu quá lữa. Trong khi đó màu vàng tươi là do bánh có cho thêm mạch nha nhằm thay đổi mày sắc và tăng vị ngọt
- Mềm, hơi dai nhưng có thể xé dễ dàng.
- Có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía cũng không đắng. Nếu bánh đắng là do nấu quá lâu hoặc xoài kém chất lượng.
- Bề mặt bánh trơn lán và hơi mịn.
- Có thể bảo quản lâu ngày: nếu bánh tráng xoài được chế biến đúng quy cách, có thể dự trữ được hơn 7 tháng mà không bị “lợi đường” hiện tượng đường kết tinh lại trên bề mặt hoặc bị mối mọt xâm hại.Khám phá ẩm thực Việt qua từng món ăn ngon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét